Hong Duc University - Trường Đại học Hồng Đức

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II được biên soạn và xuất bản với 40 tên sách (74 tập sách) với dung lượng hơn 150.000 trang, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như: Lịch sử (10 tựa sách); địa lý (4 tựa sách); kinh tế, văn hóa, xã hội (9 tựa sách); văn học, nghệ thuật (7 tựa sách); tư liệu, tổng hợp (10 tựa sách).

Các đầu sách của Tủ sách được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, thực hiện các đề tài khoa học thông qua một quy trình nghiêm túc từ khâu đề cương cho đến hoàn thiện bản thảo nghiệm thu. Ngoài ra, Tủ sách còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ rộng rãi bạn đọc nhiều lứa tuổi, thành phần.

Đánh giá về Tủ sách, ông Lê Tiến Dũng, Tổng Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Hà Nội, Trưởng ban Quản lý Dự án cho biết, Dự án thể hiện chủ trương đúng đắn của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội trong công tác nghiên cứu xây dựng Thủ đô phát triển.

Tủ sách là tập đại thành về văn hiến Thăng Long - Hà Nội, tổng kết, hệ thống hóa và bảo tồn lưu giữ tư liệu về văn hiến Thăng Long - Hà Nội, có giá trị bền vững, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội trước mắt cũng như lâu dài.        

 Tủ sách còn có khối tư liệu nước ngoài về Thăng Long - Hà Nội vô cùng quý hiếm và độc đáo. Đó là trên 12.000 trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh và Hà Lan về Kẻ Chợ đàng ngoài thế kỷ XVII, trên 5.000 trang tư liệu được sưu tầm tại trung tâm lưu trữ hải ngoại Pháp.

Tủ sách cung cấp cho độc giả trong và ngoài nước những kiến thức cần thiết về lịch sử, địa lý môi trường thiên nhiên và cư dân trên vùng đất này để từ đó nhìn thấy được những bước phát triển về mọi mặt của Thăng Long qua 1.000 năm lịch sử.

Tủ sách cũng nêu được những đặc trưng của văn hóa và con người Thăng Long, những phẩm chất tốt đẹp về đạo đức và lối sống, về trí tuệ và tài năng được hình thành và phát triển từ đời này qua đời khác tạo nên niềm tự hào cho nhân dân Thủ đô và đất nước.

Có được những thành công này, dự án đã quy tụ được một đội ngũ đông đảo trên 300 cộng tác viên là các nhà khoa học, các giáo sư đầu ngành ở Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực tham gia vào các hạng mục công việc; bên cạnh đó còn có sự tham gia của các Viện nghiên cứu Hán Nôm, Viện nghiên cứu Lịch sử, Viện nghiên cứu Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Sư phạm Hà Nội…

Các nhà khoa học cũng như độc giả đánh giá cao về chủ trương cùng sự quan tâm, đầu tư cho văn hoá Thủ đô của lãnh đạo Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Đây là sự đầu tư hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực, lâu dài cho việc nghiên cứu, khai thác giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, góp phần phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II đã được Trung tâm TT – TV làm kỹ thuật và đưa vào sử dụng tại Kho sách Thăng Long, tầng 4 - Nhà Thư viện, Trường Đại học Hồng Đức. Kính mời quý thầy cô và các học viên, sinh viên quan tâm đến Thư viện để tìm đọc./.

Tác giả:  Phùng Thị Minh Hương

CÁC TIN LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HỒNG ĐỨC

TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIÊN

Địa chỉ: Tòa nhà Thư viện - Trường ĐH Hồng Đức - 565 Quang Trung 3 - Phường Đông Vệ - TP. Thanh Hóa

Điện thoại:

Email: tttttv@hdu.edu.vn