Hong Duc University - Trường Đại học Hồng Đức

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình và đặc biệt đọc sách sẽ giúp các bạn sinh viên vừa giải tỏa được những căng thẳng sau giờ học trên lớp vừa giúp các bạn sinh viên tránh xa được những trò chơi vô bổ, những tệ nạn xã hội.

         Có thể nói rằng việc đọc sách cũng góp phần tạo ra một môi trường học tập tích cực cho sinh viên. Tại đây học sinh có cơ hội tham gia tìm kiếm, khám phá thông tin, hình thành kiến thức mới mẻ để phục vụ bài học, làm giàu kiến thức cho bản thân. Trong thời gian cả nước chung tay phòng chống dịch Covid – 19, đọc sách , tìm hiểu những thông tin về dịch bệnh cũng là một giải pháp để tăng cường khả năng phòng ngừa cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

        Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Trường Đại học Hồng Đức không tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam như hằng năm. Thay vào đó Nhà trường đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-ĐHHĐ ngày 17/4/2020 để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, giảng viên, sinh viên truy cập và khai thác cơ sở dữ liệu trực tuyến trong thư viện số của Trường tại địa chỉ http://thuvienso.hdu.edu.vn/; và hướng dẫn truy cập, khai thác một số kho tài nguyên điện tử được phép truy cập sau:
- CSDL Cổng thông tin EUROFOREST là một dịch vụ miễn phí và phi thương mại cho người sử dụng thông tin lâm nghệp. Đáp ứng nhu cầu tiếp cận các thông tin về rừng, ngành lâm nghiệp châu Âu được lựa chọn từ các tổ chức, mạng lưới cung cấp thông tin, CSDL và các báo cáo. Địa chỉ truy cập: 


http://forestportal.efi.int/component/option,com_frontpage/Itemid,1/

      -  CSDL của Liên chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc: là kho số liệu nội sinh lớn của Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐH Quốc gia Hà Nội, với 50.000 tài liệu có giá trị khoa học cao, bao trùm tất cả các lĩnh vực khoa học đang đào tạo và nghiên cứ tại ĐHQGHN. Hàng năm bổ sung 8.000 - 10.000 tài liệu các đề tài NCKH, luận văn, sách... Địa chỉ truy cập: http://repository.vnu.edu.vn/  
 
-  CSDL Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến (Vietnam Journals Online-VJOL) là CSDL tóm tắt và toàn văn các tạp chí khoa học xuất bản tại Việt Nam với mục tiêu giúp cho độc giả nghiên cứu tiếp cận dễ dàng hơn với tri thức khoa học xuất bản tại Việt Nam và giúp thế giới biết đến nhiều hơn về một nền học thuật của Việt Nam. CSDL này được Mạng Quốc tế về Ấn phẩm Khoa học (INASP) khởi xướng năm 2006 với sự tham gia của các cơ quan thông tin thư viện đầu ngành của Việt Nam. Địa chỉ truy cập: http://www.vjol.info....

-  http://sachvui.com/: là một website có giao diện thân thiện, dễ tìm kiếm sách, nội dung thì từ triết học - kinh tế - sức khỏe - tâm lý…, đặc biệt có file epub và mobi để đọc trên điện thoại….

- Các CSDL khác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax…

       Hưởng ứng Ngày sách năm nay, Đoàn Trường đã tổ chức cuộc thi viết “Review cuốn sách tôi yêu” thông qua hình thức đăng bài dự thi trực tiếp lên group Đại học Hồng Đức (bao gồm bài viết và ảnh) https://www.facebook.com/groups/hdu.edu.vn/?ref=bookmarks. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 10/04/2020 đến 10/05/2020. Thời gian bình chọn sẽ kết thúc vào lúc 24h ngày 10/05/2020 và công bố kết quả vào ngày 15/05/2020 trên group và fanpage Đại học Hồng Đức.

Bằng những hoạt động thiết thực này, hy vọng Ngày Hội sách năm nay sẽ có nhiều cuốn sách hay được chia sẻ, khơi dậy lòng đam mê đọc sách, thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hồng Đức./.

CÁC TIN LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HỒNG ĐỨC

TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIÊN

Địa chỉ: Tòa nhà Thư viện - Trường ĐH Hồng Đức - 565 Quang Trung 3 - Phường Đông Vệ - TP. Thanh Hóa

Điện thoại:

Email: tttttv@hdu.edu.vn